02/04/2020 12:30 — Kinh nghiệm du lịch

Quy định cần biết về hành lý khi đi máy bay

ạn mới đi máy bay lần đầu và chưa nắm rõ các quy định tiêu chuẩn về hành lý xách tay hay ký gửi khi đi máy bay, và cụ thể từng trường hợp thì bạn sẽ được mang là bao nhiêu kg hành lý trong chuyến bay? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các quy định về hành lý khi đi máy bay nhé. 

Mỗi hãng hàng không sẽ tùy vào điều kiện giá vé máy bay của mỗi ghế để quy định cụ thể các chế độ hành lý xách tay hay ký gửi khác nhau. Đối với các chuyến bay nội địa tại Việt Nam, thì các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar có những quy định về hành lý được mang theo khi đi máy bay như sau.

Kích thước chuẩn của hành lý xách tay

Mỗi kiện hành lý xách tay đều không được vượt quá 7kg, tổng kích thước 3 chiều dài, rộng, cao không được vượt quá 115cm (56cm x 36cm x 23cm). Trong nhiều trường hợp, trước khi lên máy bay, hành lý xách tay của bạn sẽ bị cân thử để kiểm tra xem có đúng với quy định là 7kg của hãng hàng không hay không. 

Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số kg quy định của hãng hàng không thì hành lý của bạn sẽ được yêu cầu ký gửi. Hành lý ký gửi đủ số kg vẫn có thể chia làm 2 kiện hành lý. Ngoài ra, bạn được phép mang son môi (1thỏi nhỏ), nước hoa (dưới 100ml) lên máy bay. Bạn cũng được phép mang thuốc lá, thuốc tây, mỹ phẩm lên máy bay. Bạn cũng được phép mang theo rượu với điều kiện được đóng gói kỹ càng và cho vào hành lý ký gửi không quá 2 lít, nếu quá 2 lít thì sẽ không được phép vận chuyển.

 

Lưu ý: Riêng đối với quả Sầu Riêng thì hãng Vietjet Air không cho ký gửi vì nó thuộc dạng hành lý gây mùi.

Lưu ý: Riêng đối với quả Sầu Riêng thì hãng Vietjet Air không cho ký gửi vì nó thuộc dạng hành lý gây mùi.

Quy định về hành lý của các hãng hàng không

Quy định về hành lý của hãng hàng không Vietnam Airlines

Bạn sẽ được mang theo 20 kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay với bất kỳ loại giá vé nào, trừ vé hạng thương gia thì bạn được mang 30kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay. Nếu hành khách là người khuyết tật thì được mang chó dẫn đường lên máy bay mà không phải đóng thêm phí dịch vụ. Chó dẫn đường sẽ ngồi ngay trước mặt hành khách.

Nếu bạn bị vượt quá số kg hành lý thì hãng bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý bị vượt đó với giá là $5/kg.

Quy định về hành lý của hãng hàng không Vietjet Air

Bạn sẽ được mang theo 7kg hành lý xách tay với bất kỳ loại giá vé nào, còn hành lý ký gửi thì bạn phải mua thêm. Theo Vietjet Air, nhạc cụ nặng dưới 75kg sẽ được vận chuyển trên khoang hành khách và bạn sẽ phải mua chỗ ngồi để để dụng cụ đó và thanh toán cược vận chuyển thích hợp.

Lưu ý: Sau 2 tháng, nếu khách hàng không nhận hành lý ký gửi thì hãng có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Quy định về hành lý của hãng hàng không Jetstar Pacific

Bạn sẽ được mang theo 7kg hành lý xách tay với bất kỳ loại giá vé nào, còn hành lý ký gửi thì bạn phải mua thêm. Hành lý xách tay khi mang lên máy bay phải có kích thước không vượt mức 56cm x 36cm x 23cm. Bạn có thể kiểm tra số kg của hành lý xách tay tại cân hành lý xách tay. Cân này được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay.

Lưu ý: Ván tự cân bằng không được phép mang lên khoang hành khách cũng như trong hành lý ký gửi theo quy định của JetStar.

Tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam đều từ chối vận chuyển những thứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng, mít… Nếu muốn mang theo bạn phải gói bọc thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý nếu bị phát hiện mang theo bạn sẽ phải bỏ đi.

Những hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

- Hành lý cồng kềnh: thông thường những loại hành lý cồng kềnh sẽ được cho vào khoang chứa hành lý, nhưng nếu bạn lại muốn mang theo những loại hành lý cồng kềnh đó vào chỗ ngồi trên máy bay cạnh bạn, thì bạn phải đáp ứng những điều kiện sau: ghế ngồi của hành khách và các ghế đặt trước phải được giữ chỗ. Các loại vé này phải đảm bảo trên cùng một chuyến bay và trên cùng một hạng dịch vụ.

Cũng cần lưu ý rằng, những quy định trên là áp dụng cho loại hành lý cồng kềnh, nhưng có kích thước tương đối và có vai trò quan trọng đối với hành khách.

- Đối với các loại hành lý đặc biệt

Ngoài ra các hãng còn từ chối vận chuyển hành lý, hoặc nếu vận chuyển cũng phải tuân thủ các điều kiện vận chuyển như sau:

 1.  Các loại đá khô: Đá khô được sử dụng để bảo quản hành lý xách tay là các chất tươi sống, có trọng lượng không vượt quá 2kg mỗi hành khách.
 2.  Các loại đồ uống có cồn: Theo quy định của các hãng, thì khi bạn mang những loại đồ này dưới dạng xách tay hoặc ký gửi thì đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, và phải được đóng kín hoàn toàn. Thể tích tối đa của các chất lỏng này, không vượt quá 5 lít đối với đồ uống chứa cồn và 2 lít đối với các loại nước hoa.
 3.  Bình oxy nhỏ: Nếu bạn cần dùng đến bình oxy với mục đích y tế thì trọng lượng tối đa cho phép là 230g.
 4.  Thiết bị trợ tim: Nếu là các thiết bị hỗ trợ tim thông thường thì bạn hoàn toàn có thể mang theo lên máy bay, còn đối với những thiết bị trợ tim chạy bằng nguyên liệu có chứa chất phóng xạ như acquy phutonium thì tất cả các hãng sẽ từ chối vận chuyển.
 5.  Xe lăn acquy: Đối với những loại xe lăn này các bạn có thể mang lên trên máy bay, nhưng cần phải tuân thủ những quy định của các hãng đề ra.


5. Các vận dụng cá nhân

- Hộp đạn thể thao

Các hãng cho phép bạn có thể mang theo hộp đạn thể thao khi lên máy bay, nhưng những hộp đạn đó phải còn mới nguyên hộp và được đóng gói kỹ càng trong hộp chuyên dụng trước khi lên, trọng lượng của hộp đạn đó không vượt quá 5kg.

Đây là quy định bắt buộc của các hãng hàng không, khi hành khách muốn mang theo đồ và cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về cân nặng tương ứng khi đi máy bay. Bên cạnh đó các bạn cũng nên lưu ý, tuyệt đối không nên mang theo bên người hay hành lý những chất gây nổ, chất cháy có thể phóng ra ngoài. Bởi những chất này bạn sẽ bị ngăn cấm lên máy bay, và có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay đó.

- Vận chuyển hài cốt

Các hãng chỉ đồng ý vận chuyển hài cốt dưới dạng tro và được đóng gói cẩn thận, bên cạnh đó cần phải xuất trình được giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố trước khi lên máy bay.

Còn đối với những hài cốt còn xương thì chỉ được phép vận chuyển trong nội địa và phải đáp ứng những yêu cầu của các hãng đưa ra.

Những hành lý cấm mang theo

 1. Các chất gây nổ: Lựu đạn, thuốc súng, pháo sáng, pháo hoa và các vật phẩm có hình dáng tương tự,...
 2. Các chất phóng xạ/lây nhiễm/độc hại/ăn mòn: Chất clo, tẩy rửa, oxy hóa, thủy ngân, chất truyền nhiễm độc hại, vật liệu chứa chất phóng xạ,...
 3. Khí ga, các vật phẩm dễ cháy: Diêm, bật lửa, bình xịt khí ga, chất lỏng dễ cháy, đồ uống có nồng độ cồn trên 70%,...
 4. Các vật dụng nguy hiểm khác: Bình cứu hỏa, đá khô (quá 2,5kg), pin lithium cho thiết bị điện tử(>160Wh hoặc >8g lithium),...
 5. Các vật sắc nhọn, vũ khí: Dao, kiếm, dao đa năng, phi tiêu, kéo, rìu,...
 6. Súng, đạn hoặc các vật phẩm có hình dáng tương tự
 7. Các công cụ, dụng cụ, đồ vật có thể gây thương tích
 8. Gậy (bóng chày, bi-a), gậy khúc côn cầu, gậy chơi golf, dụng cụ võ thuật, dùi cui, các loại bình xịt tự vệ (hơi cay),...

Những vật dụng được phép mang lên máy bay

 

 1. Áo khoác, chăn đắp và khăn quàng (cổ/đầu)
 2. Túi xách/cặp xách/ví
 3. Máy tính xách tay/Laptop/Camera hoặc ống nhòm.
 4. Ô dù hoặc batoong không dùng loại cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.
 5. Bạn có thể mang sách lên máy bay để đọc. Chú ý số lượng sách vừa phải, không nên quá nhiều vừa không đọc hết lại gây vướng víu cho bạn cũng như làm phiền những hành khách đi cùng trên chuyến bay.
 6. Một số đồ dùng cần thiết cho bà mẹ và trẻ em như: nôi, đồ ăn cho bé dùng trên máy bay, xe đẩy tay loại có thể gấp lại được.
 7. Với người khuyết tật hay khiếm thị, có thể mang nạng gỗ, tay giả, chân giả.
0 Comment